Moderator Control Panel ]

ขอความกรุณาเจ้าหน้าที่พลังงานช่วยตอบด่วนครับกำลังเดือดร้อน

Moderator: ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสาร

ขอความกรุณาเจ้าหน้าที่พลังงานช่วยตอบด่วนครับกำลังเดือดร้อน

โพสต์โดย ณเรศ » ศุกร์ 10 ธ.ค. 2010 9:39 am

ผมเป็นข้าราชการครู หวังเพียงหารายได้เสริมให้กับครอบครัวที่ไม่กรทบต่องานประจำ จึงได้ไปซื้อตู้น้ำมันหยอดเหรียญมาให้บ่ริการจำนวน 1 ตู้ 1 หัวจ่ายในราคา 59000 ปลายปี พ.ศ 2550 โดยได้เช่าพื้นที่ประมาณ 1 ตรม. เพื่อติดตั้งตู้น้ำมัน 1500 บาท/เดือน ขายน้ามันได้ไม่เกิน 30 ลิตร/วัน ในขณะนั้นมีกำไรวันหนึ่งประมาณ 50 บาท เพราะผมไปซื้อน้ามันจากหน้าปั้มมาแล้วคิดเพิ่มลิตรละ 2 บาท สรุปแล้ว เดือนหนึ่งก็มีกำไรประมาณ 1500 บาท พอๆกับค่าเช่าไม่ได้มีรายได้มากมายอะไรอย่างที่บริษัทขายตู้น้ำมันหยอดเหรียญโฆษณา แต่ก็เปิดให้บริการต่อไปคิดว่าน่าจะดีขึ้นเมื่อมีคนรู้จัก ทำมาได้ไม่กี่เดือนก็โดนตำรวจจับในวันที่ 17 มกราคม 51 (จนถึงขณะนี้เรื่องยังไม่จบ)
ผมได้นำเอกสารใบแจ้ประกอบกิจการควบคุมประเภท2 (แบบ ธพ.น1) และใบรับแจ้งการประกอบกิจการประเภทที่2 (แบบ ธพ.น2)ที่ออกจากอบต.ไปแสดง ตำรวจบอกว่าต้องมีใบขออนุญาตเป็นผู้ค้าน้ามันตามมาตรา11 (นพ.106) ด้วย แต่ผมได้แจ้งใปว่าผมเคยติดต่อกับพลังงานจังหวัดเรื่องขอจดทะเบียนเป็นผู้ค้าน้ามันตามมาตรา11 แต่ในขณะนั้นพลังงานจังหวัดบอกว่าตู้น้ามันหยอดเหรียญไม่เข้าข่ายที่ต้องจด เพราะเหมือนปั้มหลอดหรือปั้มมือหมุน ที่แบ่งขาย 10 บาท 20 บาท ไม่ได้มีมาตรวัดชัดเจน ตามมาตรฐานชั่งตวงวัด จึงไม่ออกให้ เพียงให้ไปแจ้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นตามแบบก็เพียงพอแล้ว อีกทั้งกฎหมายเกี่ยวกับตู้น้ามันหยอดเหรียญในขณะนั้นก็ยังไม่ชัดจน
ตอนนี้ผมโดนจับในข้อหาเป็นผู้ค้าน้ามันไม่มีใบขออนุญาตเป็นผู้ค้าน้ามันตามมาตรา11 (นพ.106) ทั้งที่พลังงานจังหวัดบอกว่าไม่เข้าข่าย และไม่ได้จดให้ ข้อหาค่อนข้างหนักราวกับว่าเป็นสถานีน้ามันขนาดใหญ่ ผมต้องเข้าไปพิมพ์รายนิัวมือในห้องขังตกเป็นผู้ต้องหา รู้สึกแย่มาก อับอาย เพราะตอนที่เดินตามตำรวจเข้าไปในห้องขังเพื่อพิมพ์รายนิัวมือ มีนักศึกษาที่ผมสอนมาเยี่ยมผู้ต้องขังนั่งอยู่ข้างนอกถามว่ามาทำอะไร ผมไม่รู้จะตอบอย่างไรดี ผมรู้สึกว่าการที่เราพยายามทำอะไรที่สุจริตและพยายามทำตามกฎหมายทุกอย่าง เพื่อหารายได้มาจุนเจือครอบครัวแล้วต้องมาพบกับเหตุการณ์เช่นนี้มันไม่ยุติธรรมเลย (ส่วนคนที่เป็นเจ้าของตู้น้ามันหยอดเหรียญอีกคนหนึ่งที่โดนจับมาคราวเดียวกันซึ่งไม่มีใบแจ้งขออนุญาตใดๆเลย ทราบภายหลังว่าถูกปรับ 2000 บาท ในข้อหาไม่แจ้ง ธพ.น1 และไม่มีใบรับแจ้ง ธพ.น2 ส่วนผมมีเอกสารเหล่านี้ครบถ้วนแต่ต้องโดนข้อหาที่หนักกว่า ทั้งที่พลังจังหวัดไม่รับจดแจ้งว่าไม่เข้าข่ายอย่างที่อธิบายไป

ผมขอความกรุณาเจ้าหน้าที่กรมธุระกิจพลังงานช่วยตอบและแนะนำผมหน่อยว่าผมควรจะทำอย่างไรต่อไปและจะสู้คดีอย่างไร ตอนนี้นอนไม่หลับเครียดมาก เบื่อชีวิต เพราะโทษค่อนข้างหนัก ถ้กถูกปรับเป็นแสนจะหาเงินที่ไหนไปเสียค่าปรับ ลูกเราจะกินอะไร และจะถูกสอบสวนวินัยหรือปล่าวก็ไม่รู้
เห้อ! ไม่น่าหาเรื่องเรยเรา
ณเรศ
 

ตัวอย่างกระทู้เกี่ยวกับการขออนุญาติตั้งตู้น้ำมัน

โพสต์โดย ณเรศ » ศุกร์ 10 ธ.ค. 2010 11:23 am

จากกระทู้ที่มีเจ้าหน้าที่จากกรมธุรกิจพลังงานตอบไว้ในกระทู้ตัวอย่างข้างล่างนี้เกี่ยวกับการขออนุญาติติดตั้งตู้น้ามันหยอดเหรียญแสดงให้เห็นว่าผมดำเนินการถูกต้องตามกฎหมายแล้ว เพราะในส่วนของการขออนุญาตติดตั้งตู้น้ำมันหยอดเหรียญกรมธุรกิจพลังงานกำหนดไว้ว่าตั้งแต่วันที่ 5 ตุลาคม 2552 ผู้ประสงค์จะประกอบกิจการตู้จ่ายน้ำมันชนิดหยอดเหรียญ ต้องไปจดทะเบียนเป็นผู้ค้าน้ำมันตาม มาตรา 11 แห่งพระราชบัญญัติการค้าน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ.2543 ในกรุงเทพฯให้ยื่นต่อกรมธุรกิจพลังงาน ในกรณีต่างจังหวัดให้ติดต่อพลังงานจังหวัดที่สถานประกอบกิจการท่านตั้งอยู่
แต่ผมโดนจับและแจ้งข้อหาว่าไม่ได้จดททะเบียน เป็นผู้ค้าน้ำมันตาม11 แห่งพระราชบัญญัติการค้าน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ.2543 ตั้งแต่วันที่ 17 มกราคม พ.ศ 2551 และผมก็ได้ติดต่อกับพลังงานจังหวัดแล้วด้วยแต่พลังงานจังหวัดบอกว่ากฎหมายเกี่ยวกับตู้น้ำมันหยอดเหรียญยังไม่ออกเพราะเป็นของใหม่ และไม่ได้รับจดให้ และยังไม่ได้จดให้ผู้ใดเลย ให้ไปแจ้งการประกอบกิจการนตามแบบ ธพ.น.1 ก็พอแล้วModerator: ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศ

ตอบกระทู้4 โพสต์ • หน้า 1 จากทั้งหมด 1
รายงานในข้อความข้อมูลทั่วไปตอบกลับพร้อมอ้างอิง ขออนุญาตติดตั้งตู้น้ำมันหยอดเหรียญ
โดย Luk[pplovena@hotmail.com] » จันทร์ 22 มี.ค. 2010 4:45 am

ต้องไปจดทะเบียนเป็นผู้ค้าน้ำมันตาม มาตรา11ก่อน หรือไปขออนุญาตที่อบต.ก่อน

หากไปติดต่อที่กรมธุรกิจพลังงานจะต้องทำอย่างไรและมีค่าใช้จ่ายอย่างไรคะ

ช่วยตอบด้วยขอบคุณค่ะLuk[pplovena@hotmail.com]
ข้างบน
--------------------------------------------------------------------------------

รายงานในข้อความข้อมูลทั่วไปตอบกลับพร้อมอ้างอิง Re: ขออนุญาตติดตั้งตู้น้ำมันหยอดเหรียญ
โดย ลักษ์[pplovena@hotmail.com] » อังคาร 23 มี.ค. 2010 2:19 am

แล้วมีค่าใช้จ่ายอย่างไรบ้าง ขอความกรุณาตอบด้วยค่ะลักษ์[pplovena@hotmail.com]
ข้างบน
--------------------------------------------------------------------------------

รายงานในข้อความข้อมูลทั่วไปตอบกลับพร้อมอ้างอิง Re: ขออนุญาตติดตั้งตู้น้ำมันหยอดเหรียญ
โดย สำนักความปลอดภัยธุรกิจน้ำมัน » อังคาร 23 มี.ค. 2010 10:39 am

ตู้ จ่ายน้ำมันชนิดหยอดเหรียญ เป็นกิจการควบคุมประเภทที่ 2 สถานีบริการประเภท ง.(ปั๊มหลอดแก้วมือหมุน) การประกอบกิจการต้องแจ้งต่อกรมธุรกิจพลังงาน ในกรณีต่างจังหวัดสามารถแจ้งได้ที่อบต. ที่สถานประกิบกิจการตั้งอยู่ การแจ้งการประกอบกิจการให้ยื่นตามแบบ ธพ.น.1 และตั้งแต่วันที่ 5 ตุลาคม 2552 ผู้ประสงค์จะประกอบกิจการตู้จ่ายน้ำมันชนิดหยอดเหรียญ ต้องไปจดทะเบียนเป็นผู้ค้าน้ำมันตาม มาตรา 11 แห่งพระราชบัญญัติการค้าน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ.2543 ในกรุงเทพฯให้ยื่นต่อกรมธุรกิจพลังงาน ในกรณีต่างจังหวัดให้ติดต่อพลังงานจังหวัดที่สถานประกอบกิจการท่านตั้งอยู่

หลัก เกณฑ์การพิจารณา ผู้แจ้งต้องเป็นผู้มีสิทธิในที่ดินที่แจ้งประกอบกิจการ และสถานที่แจ้งประกอบกิจการต้องไม่อยู่ในเขตห้ามประกอบกิจการตามกฎหมายว่า ด้วยการผังเมือง และได้มีการกำหนดระยะปลอดภัย โดยต้องมีห้องเก็บน้ำมันเชื้อเพลิงทำด้วยวัสดุที่ไม่เป็นเชื้อเพลิง และอยู่ห่างจากเตาไฟหรือที่ทำการหุ้งต้มอย่างน้อย 3 เมตรโดยรอบ ต้องมีทรายเก็บไว้ในที่ใกล้สำหรับดับเพลิง 2 ส่วนต่อน้ำมันเชื้อเพลิง 10 ส่วน เพื่อเตรียมไว้สำหรับดับเพลิง และในระหว่างการประกอบกิจการจะต้องมีผู้ดูแลตลอดเวลาสำนักความปลอดภัยธุรกิจน้ำมัน
ข้างบน
--------------------------------------------------------------------------------

รายงานในข้อความข้อมูลทั่วไปตอบกลับพร้อมอ้างอิง Re: ขออนุญาตติดตั้งตู้น้ำมันหยอดเหรียญ
โดย สำนักความปลอดภัยธุรกิจน้ำมัน » พุธ 24 มี.ค. 2010 9:19 am

ตู้จ่ายน้ำมันชนิดหยอดเหรียญ เป็นกิจการควบคุมประเภทที่ 2 สถานีบริการประเภท ง.(ปั๊มหลอดแก้วมือหมุน) เป็นกิจการ
ณเรศ
 

Re: ขอความกรุณาเจ้าหน้าที่พลังงานช่วยตอบด่วนครับกำลังเดือดร้อน

โพสต์โดย คนไทยสุจริตอยู่ไม่ได้ครับ » ศุกร์ 10 ธ.ค. 2010 10:37 pm

อยู่ที่ไหนครับ
เดี๋ยวผมจะส่งน้ำมันปลอมไปให้ขาย
ถูกจับปรับแค่ 5000 เอง แต่ผมจะจ่ายให้ครับถ้าถูกจับ แต่ยังไงก็ไม่ถูกจับหรอกครับ
ที่สำคัญเวลามีคนจะมาตรวจจะแจ้งให้รู้ก่อนล่วงหน้าครับ

มาทำผิดกฏหมายกันรวยเร็วกว่าครับ

คิดดูสิ พยายามทำให้ถูกกฏหมายแล้วยังถูกจับปรับเป็นแสน
แต่คนปลอมน้ำมันขายปรับแค่ 5000
คนไทยสุจริตอยู่ไม่ได้ครับ
 

Re: ขอความกรุณาเจ้าหน้าที่พลังงานช่วยตอบด่วนครับกำลังเดือดร้อน

โพสต์โดย tonytaa » จันทร์ 27 ธ.ค. 2010 2:43 pm

ผมก็เพิ่งโดนเหมือนกัน ปรับไป 20,000 กำลังจะใช้สิทธิ์อุทธรณ์อยู่ ผมก็เพิ่งทราบว่าต้องมีการขออนุญาตเช่นนี้และตอนนี้ก็เดือดร้อนมากกับค่าปรับในอัตราที่แพงกว่าการกระทำความผิดอาญาโดยเจตนาเสียอีก

ขอผู้เชี่ยวชาญแนะนำหน่อยครับ ว่าควรทำอย่างไร
tonytaa
 

Re: ขอความกรุณาเจ้าหน้าที่พลังงานช่วยตอบด่วนครับกำลังเดือดร้

โพสต์โดย ผู้หญิงตัวเล็ก » ศุกร์ 31 ม.ค. 2014 10:44 pm

หนูว่าไม่น่าจะมีเจตนาที่จะกระทำผิดเลยนะคะ คือตอนนั้นพี่ไปขออนุญาต
หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้วหนิ น่าจะให้เค้ามาเป็นพยานเนอะ แล้ว
เค้าฟ้องอะไรพี่ป่าวคะ ก็สู้คดีเลยคะ จะได้เสียค่าปรับน้อยลง
อุตส่าห์ทำอาชีพสุจริต
ผู้หญิงตัวเล็ก
 

Re: ขอความกรุณาเจ้าหน้าที่พลังงานช่วยตอบด่วนครับกำลังเดือดร้

โพสต์โดย bfts_wb » พุธ 25 มิ.ย. 2014 1:27 pm

ตู้น้ำมันหยอดเหรียญ(มีหัวจ่าย) เข้าข่ายนิยาม “สถานีบริการ” ตาม พ.ร.บ.การค้าน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ.๒๕๔๓ คือ สถานที่สำหรับจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิงให้แก่ประชาชนโดยวิธีเติมหรือใส่ลงในที่บรรจุน้ำมันเชื้อเพลิงของยานพาหนะ โดยใช้มาตรวัดน้ำมันเชื้อเพลิงตามกฎหมายว่าด้วยมาตราชั่งตวงวัด ที่ติดตั้งไว้เป็นประจำ โดยผู้ที่ทำการค้าน้ำมันในลักษณะตู้น้ำมันหยอดเหรียญ ต้องมาจดทะเบียนเป็นผู้ค้าน้ำมันตามมาตรา ๑๑ ตาม พ.ร.บ.การค้าน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ.๒๕๔๓ โดยเสียค่าคำขอ ๑๐๐ บาท ค่าใบทะเบียน ๑,๐๐๐ บาท และค่าธรรมเนียมรายปี (คิดจากจำนวนหัวจ่าย คือหัวจ่ายไม่เกินห้าหัวจ่ายปีละ ๑,๐๐๐ บาท สำหรับหัวจ่ายที่เกินห้าหัวจ่าย ให้คิดเพิ่มอีกหัวจ่ายละ ๑๐๐ บาท รวมแล้วไม่เกินปีละ ๕,๐๐๐ บาท) โดยสถานีบริการตั้งอยู่กรุงเทพฯให้ยื่นที่ สำนักบริการธุรกิจและการสำรองน้ำมันเชื้อเพลิง กรุงเทพฯสถานีบริการตั้งอยู่จังหวัดอื่นนอกจากกรุงเทพฯ ให้จดทะเบียนที่พลังงานจังหวัดที่สถานประกอบการตั้งอยู่
นอกจากนี้ก่อนทำการค้าต้องแจ้งประกอบกิจการควบคุมตาม พ.ร.บ.น้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ.๒๕๔๒ ที่ อบต.สถานประกอบการตั้งอยู่
กรณีไม่จดทะเบียนเป็นผู้ค้าน้ำมันตามมาตรา ๑๑ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหกเดือนหรือปรับตั้งแต่หนึ่งหมื่นบาทถึงห้าแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยโทษดังกล่าวสามารถเปรียบเทียบปรับได้ หากผู้ประกอบการยินยอมให้เปรียบเทียบปรับ จะต้องเสียค่าปรับจำนวน ๑๐,๐๐๐ บาท แก่อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน หรือพลังงานจังหวัดผู้ที่ได้รับมอบอำนาจ (กรณีเป็นนิติบุคคลให้กรรมการผู้จัดการ ผู้จัดการ หรือบุคคลใดซึ่งรับผิดชอบในการดำเนินงานของนิติบุคคลนั้น ต้องระวางโทษตามที่บัญญัติไว้สำหรับความผิดนั้นๆ ด้วยเว้นแต่จะพิสูจน์ได้ว่าตนมิได้มีส่วนในการกระทำความผิดนั้น)
สอบถามเพิ่มเติม ส่วนการอนุญาตและทะเบียน 02 794 4115 , 085 488 7735
bfts_wb
 
โพสต์: 260
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 09 มิ.ย. 2010 12:14 pm


ย้อนกลับไปยัง กระดาน ถาม-ตอบ กรมธุรกิจพลังงาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 5 ท่าน